Giới thiệu về lỗi 0xc000000f trên Windows 10, 8, và 7

Ngày hôm nay, QTitsẽ giới thiệu cho các bạn một lỗi rất phổ biến trên Windows. Lỗi 0xc000000f. Chúng tôi đã tổng hợp, dựa trên thông tin được thu thập và kinh nghiệm  từ trước tới giờ để khắc phục và sửa chữa lỗi này trên máy tính.
 

 
Mô tả và hiện tượng

Như là một phần của quy trình khởi động hệ thống, bộ tải khởi động BOOTMGR lần đầu tiên được giới thiệu trong Windows Vista và được sử dụng trong tất cả các phiên bản sau của Windows, bao gồm Windows 7, Windows 8 (.1) và Windows 10, sử dụng cơ sở dữ liệu và tùy chọn cấu hình đã biết là BCD (Boot Configuration Database), hoạt động như một cửa hàng toàn cầu cho tất cả các tùy chọn và cài đặt liên quan đến khởi động trên các PC. Tuy nhiên, nếu không tìm thấy tệp BCD, thì sẽ xuất hiện lỗi 0xc000000f và quá trình khởi động bị dừng lại.

Sau đây là ảnh chụp màn hình về lỗi này khi nó xuất hiện trong quá trình khởi động Windows Vista và Windows 7:Windows failed to start. A recent hardware or software change might be the cause. To fix the problem:
1. Insert your Windows installation disc and restart your computer.
2. Choose your language settings, and then click "Next."
3. Click "Repair your computer."
If you do not have this disc, contact your system administrator or computer manufacturer for assistance.
File: \Boot\BCD
Status: 0xc000000f
Info: An error occurred while attempting to read the boot configuration data.

Và đây là lỗi này trên Windows 8, Windows 8.1 và Windows 10:Recovery
Your PC needs to be repaired
The Boot Configuration Data for your PC is missing or contains errors.
File: \Boot\BCD
Error code: 0xc000000f
You'll need to use the recovery tools on your installation media. If you don't have any installation media (like a disc or USB device), contact your system administrator or PC manufacturer.

Nguyên nhân của lỗi này:

Lỗi này đã được biết là xảy ra do một hoặc nhiều điều sau đây:

Nguyên nhân 1: BCD bị thiếu hoặc hỏng
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi này là BCD bị thiếu hoặc hỏng. Điều đó có thể xảy ra do lỗi ghi đĩa, mất điện, virus khởi động hoặc lỗi được thực hiện trong khi định cấu hình BCD theo cách thủ công.

Nguyên nhân 2: File hệ thống bị lỗi
Vì những lý do tương tự, tập tin hệ thống có thể bị hỏng hoặc bị lỗi. Điều đó xảy ra thậm chí thường xuyên hơn nếu một người tắt PC đột ngột trong lúc ghi dữ liệu quan trọng cho khu vực khởi động.

Nguyên nhân 3: Cáp dữ liệu ổ cứng bị lỗi
Giống như tất cả các thành phần của PC, cáp dữ liệu ổ cứng có xu hướng xấu đi khi thời gian trôi qua. Nếu cùng một cáp được sử dụng trong vài năm (hoặc thậm chí trên một số máy tính khác nhau), thì đó có thể là nguyên nhân gây ra lỗi đọc / ghi định kỳ có thể ảnh hưởng đến quá trình load dữ liệu

Hướng Dẫn Sửa Lỗi Error Code 0xc000000f Windows 10, 8, 7Cách 1: Đảm bảo không có thiết bị bổ sung nào được cắm vào
Trước khi khởi động máy tính, tốt nhất bạn nên thử khởi động lại với số lượng thiết bị và ổ đĩa ngoài ít nhất được cắm vào máy tính. Điều này sẽ đảm bảo rằng không có thiết bị nào được thêm vào máy tính gần đây. Tốt nhất nên rút phích cắm của mọi thiết bị như: USB, CD, DVD…. Điều này bao gồm cả đầu đọc thẻ nhớ. Hãy chắc chắn rằng tất cả các ổ đĩa ngoài và USB đã được ngắt kết nối, sau đó hãy thử lại.

Cách 2: Sử dụng Startup Repair để sửa BOOTMGR
Trên Windows Vista, Windows 7, Windows 8, Windows 8.1 và Windows 10, Startup Repair có thể được sử dụng để quét hệ thống và tìm các tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu để thay thế tệp BCD nếu bị hỏng hoặc bị thiếu.
Startup Repair là một công cụ kiểm tra và sửa chữa tự động có sẵn từ đĩa thiết lập trên Windows và có thể được sử dụng để tìm và sửa chữa một số vấn đề phổ biến. Hãy thực hiện các bước như dưới đây:

Bước 1: Đưa đĩa Windows của bạn vào ổ đĩa CD-ROM trên máy tính.

Bước 2: Tắt máy tính.

Bước 3: Khởi động lại máy tính

Bước 4: Nhấn bất kỳ phím nào khi bạn nhìn thấy dòng lệnh sau: “Press any key to boot from CD or DVD...”

Bước 5: Click vào Repair your computer ở góc dưới cùng bên tráiBước 6: Một cửa sổ System Recovery Option hiện ra, hãy click vào OS đang dùng và Next.Bước 7: Chọn Startup Repair để khôi phục.Bước 8: Startup Repair sẽ bắt đầu quét hệ thống của bạn để biết các sự cố và sẽ cố gắng sửa chữa, nếu có thể.Và đây là kết quả đạt được:Cách 3: Rebuil BCD
Do lỗi thiếu BCD khi khởi động, nên việc rebuild là một giải pháp hiệu quả.
Dưới đây là các bước để xây dựng lại BCD:

Bước 1: Khởi động máy tính từ đĩa cài đặt Windows

Bước 2: Nhấp vào Repair your computer sau khi chọn ngôn ngữ, thời gian.

Bước 3: Chọn ổ đĩa cài đặt Windows, thường là C: \ và nhấp vào Next

Bước 4: Chọn Command Prompt khi cửa sổ System Recovery Option xuất hiện

Bước 5: Gõ dòng lệnh sau và nhấn Enter sau đó:

bootrec /rebuildbcd

Nếu chương trình tìm thấy bản cài đặt Windows và hỏi có nên thêm nó vào danh sách khởi động hay không, thì các bạn nhấn Y (Yes)

Dưới đây là một ảnh chụp màn hình ví dụ về kết quả sau khi Bootrec hoàn thành việc xây dựng lại BCD.Cách 4: Kiểm tra cáp dữ liệu, BIOS và Driver
Rút phích cắm tất cả các cáp dữ liệu ổ cứng, sau đó cắm lại. Cài đặt lại toàn bộ các driver và thiết đặt BIOS hoặc sử dụng chế độ “Restore factory settings” – để khôi phục mọi thứ về cài đặt gốc. Hãy backup lại toàn bộ thông số cài đặt của chương trình BIOS hiện tại trước khi reset cài đặt gốc.
Để truy cập vào BIOS hãy làm các bước sau đây:

Bước 1: Khởi động lại máy tính

Bước 2: Nhấn phím cần thiết để mở menu BIOS. Phím này phụ thuộc vào nhà sản xuất máy tính và cấu trúc máy tính. Điều này thường được gợi ý trên màn hình khi bắt đầu khởi động. Nó có thể là bất kỳ thứ nào sau đây: Esc, Del, F2, F8, F10 hoặc F12.
Nếu màn hình hiển thị quá nhiều gợi ý, hãy tìm tới chữ BIOS hoặc BIOS Menu để tìm được phím truy cập.

Cách 5: Kiểm tra ổ cứng của bạn với tiện ích CHKDSK
Nếu ổ cứng bị lỗi tệp hoặc bad sector, bạn có thể sử dụng tiện ích CHKDSK tích hợp trong Windows để quét ổ đĩa và sửa lỗi tệp hệ thống.
Dưới đây là các bước để chạy CHKDSK:

Bước 1: Khởi động máy tính từ đĩa CD Windows

Bước 2: Nhấp vào Repair your computer sau khi chọn ngôn ngữ, thời gian bắt buộc.

Bước 3: Chọn ổ đĩa cài đặt Windows, thường là C: \ và nhấp vào Next

Bước 4: Chọn Command Prompt khi hộp System Recovery Options xuất hiện

Bước 5: Gõ lệnh sau và nhấn Enter sau đó:

chkdsk C: /f

Nếu ổ hệ thống của bạn không phải là ổ C. Thì hãy chủ động thay thế nhé.
Dưới đây là kết quả đạt được sau khi quét ổ đĩa bằng lệnh trên.


Trên đây là toàn bộ hướng dẫn QTit đã sử dụng để sửa lỗi Error Code 0xc000000f  Trên Windows 10, 8, 7.
Hãy comment ý kiến của bạn nếu có thắc mắc hoặc đóng góp thêm. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.
Nếu có bất kì khó khăn nào trong quá trình sửa lỗi trên bạn có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua fanpage QTitCare. Hoặc có thể mang máy tính của bạn đến cửa hàng sửa chữa máy tính laptop tại Quảng Yên, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất có thể. Xin cám ơn!