Trong rất nhiều tài liệu, hướng dẫn bạn sử dụng hoặc phải biên soạn trong Word. Bạn phải chuyển định hướng (hay xoay khổ giấy) của 1 trang hoặc 1 số trang nhất định trong rất nhiều trang trong Word.
Vậy làm cách nào để có thể xoay hướng giấy theo ý bạn mong muốn, và chỉ trên 1 trang trong tất cả các trang trong file Word đó. Trong bài viết này, QTit sẽ hướng dẫn các bạn hiểu và làm được dễ dàng chỉ trong 1 nốt nhạc. Hãy theo dõi và làm theo các phương pháp dưới đây các bạn nhé.

 
Join Blog IT của QTit để được hỗ trợ sửa máy tính online 24/7
 
Phương Pháp 1: Thay đổi định hướng (xoay khổ giấy) của 1 trang trong Word với tính năng Section Break.
Trong ví dụ chúng tôi nêu dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào để đổi định hướng (xoay khổ giấy) trong trang số 2 của tài liệu Word bất kì.

Bước 1: Trên thanh công cụ file Word, chọn Page Layout. Đi tới tính năng Breaks trên Page Layout chèn Next Page. Các bạn chèn Next Page này vào cuối trang số 1 và cuối trang số 2.

Bước 2: Di chuyển con trỏ chuột vào khu vực trang số 2. Click Page Layout > Orientation > Landscape.

Bây giờ trang số 2 đã chuyển hướng từ dọc thành ngang. Trang số 1 và số 3 vẫn giữ nguyên khổ dọc. Các bạn có thể xem hình ảnh dưới đây.

Chú ý: Nếu bạn không chèn Section Break ở bước số 1, thì tất cả các trang sẽ bị chuyển định hướng từ dọc sang ngang khi làm ở bước 2. Do đó các bạn chú ý tới điều này.
Phương Pháp 2: Thay đổi định hướng (xoay khổ giấy) của 1 trang trong Margins
Bước 1: Chọn toàn bộ nội dung của trang mà bạn mong muốn chuyển đổi định hướng (xoay khổ giấy) trong file Word đó.
Bước 2: Click Page Layout> Margins and chọn Custom Margins

Bước 3: Cửa sổ Page Layout sẽ hiện ra trên màn hình. Chọn định hướng (khổ ngang(Landscape) hoặc dọc (Potrait) mà bạn mong muốn. Chỉ định vị trí áp dụng trong trường Apply to (Trong trường hợp này chọn Selected Text) Click Ok để hoàn tất.

Chú ý: Trong trường Apply to có 1 vài lựa chọn để bạn sử dụng:
(1)    Whole document: Với lựa chọn này bạn sẽ chọn định hướng cho toàn bộ file Word. Tức là, nếu ở phần trên bạn chọn xoay khổ giấy ngang thì tất cả các trang sẽ xoay ngang với lựa chọn Whole document
(2)    Selected Text: Lựa chọn này sẽ giúp bạn chỉ xoay khổ giấy (chuyển định hướng) của vùng Text đã lựa chọn. Như ví dụ trên chúng tôi chọn toàn bộ vùng nội dung của trang 2. Bạn cũng có thể chọn 1 vùng nội dung trong 1 trang. Và lúc đó file Word sẽ tự động tạo 1 trang mới với nội dung và định hướng đã chọn
(3)    Selected Sections: Lựa chọn này sẽ áp dụng cho những trang được chèn Section Break (Cách chèn Section Break các bạn xem lại bước 1 của phương pháp 1 nhé).
Trên đây là  2 phương pháp chính giúp bạn chuyển định hướng (xoay khổ giấy) của 1 trang bất kì hoặc 1 vùng text bất kì trong file Word. Các bạn hãy nắm chắc và hiểu để có thể làm chủ được trang Word của mình nhé.

Cám ơn các bạn đã theo dõi.